Những bí ẩn bên trong vụ siêu lừa đảo Bernard Madoff

Đây là một bí ẩn lớn trong toàn bộ vụ lừa đảo này. Vụ scandal đã hủy hoại thanh danh ông ta cũng như tiêu tán toàn bộ tài sản của gia đình, bạn bè thân thiết. Chưa kể đến bao nhiêu quỹ từ thiện ở New York, Los Angeles đã bị phá sản. Madoff đã từng có tất cả mọi thứ: niềm tin, sự kính trọng, danh tiếng, tài sản, tầm ảnh hưởng. Nay tất cả những gì ông ta có là bao nhiêu nỗi hoài nghi và ngờ vực của mọi người.

Vụ lừa đảo lịch sử trị giá 50 tỷ USD mang tên đã bị lôi ra ánh sáng cả tuần nay, nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn khiến các nhà điều tra và dư luận đau đầu.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
a 350 256 1367496571 500x0 Những bí ẩn bên trong vụ siêu lừa đảo Bernard Madoff

Từ trái sang phải: ông Richard Grasso, Chủ tịch Sàn giao dịch Chứng khoán New York, ông David S. Ruder, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Bernard Madoff, trong một cuộc họp tại Washington ngày 13/5/1993, nơi Madoff đang khoác lác về lợi nhuận khổng lồ của công ty ông ta sở hữu. Ảnh: AP.

Công ty của Madoff đã làm thất thoát bao nhiêu tiền?

Madoff khai công ty chứng khoán Bernard L. Madoff LLC của ông ta đã làm tiêu tán tổng cộng là 50 tỷ USD. Nhưng cho đến nay, tổng cộng số tiền mà các nhà đầu tư đứng ra đòi Madoff là 35 tỷ USD. Nhiều khả năng là toàn bộ số tiền này đã bốc hơi. Stephen Harbeck, CEO của Hiệp hội bảo vệ Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ cho rằng phải mất tới nhiều tháng nữa mới tính toán được con số tổn thất.

Số tiền đó đi đâu?

Không ai biết được Madoff đã tiêu tán tiền vào những chỗ nào. Ông này khai đã đầu tư hết vào chứng khoán và một số kênh khác thông qua các tập đoàn ở châu Âu, chứ không dồn hết tiền vào công ty chứng khoán ông ta sở hữu. Nhưng cho đến nay nhà điều tra vẫn chưa tìm ra dấu vết của vụ đầu tư nào như thế. Nhiều vụ phá sản gần đây có thể do đặt cược vào thị trường dầu hay vào tài sản thế chấp. Còn với trường hợp của Madoff, người ta không tìm ra manh mối nào cho thấy ông ta có những phi vụ đầu tư kiểu như vậy.

Nghi ngờ về việc Madoff tiêu xài hoang phí cũng không có căn cứ vì lợi nhuận hợp pháp từ việc kinh doanh chứng khoán của ông ta cũng đủ dể sống thoải mái.

Nhà đầu tư có cơ may đòi lại tiền?

Hiện vẫn chưa rõ Madoff đã làm thất thoát bao nhiêu tiền, thậm chí chưa rõ ông ta sở hữu từng nào, hay cất giấu tiền ở đâu. Nên các nhà đầu tư vẫn chưa thể chắc chắn được họ có thể cứu vớt được bao nhiêu. Đây cũng đang là vấn đề làm đau đầu Ủy ban Chứng khoán Mỹ và Hiệp hội Bảo vệ Nhà đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không có nhiều hy vọng. Theo Robb Evans từ Công ty Robb Evan và Hiệp hội, mô hình lừa đảo này hoạt động càng lâu thì càng ít tiền còn sót lại. Vì cách duy nhất để duy trì sự tồn tại cho hệ thống là lấy tiền người sau trả cho người trước.

Trước khi vụ việc được phơi bày, thông tin có bị rò rỉ ra bên ngoài?

Madoff khai chính việc một số nhà đầu tư ráo riết đòi số nợ lên tới 7 tỷ đôla đã dẫn ông ấy đến con đường cùng và phải phơi bày toàn bộ sự thật.

Trong số các nhà đầu tư ấy, người ta đặt câu hỏi liệu có ai đã đánh hơi được điều gì bất ổn trong công việc làm ăn của Madoff. Trong thời buổi khó khăn có thể một số nhà đầu tư cần tiền mặt, cũng có thể có họ rút tiền ra khỏi các quỹ đầu cơ khác đang làm ăn thua lỗ. Nhưng vấn đề là tài khoản gửi tại quỹ của Madoff vẫn đẻ ra lợi nhuận đều đều. Nên việc một số nhà đầu tư bỗng nhiên đòi rút số tiền 7 tỷ USD hiện vẫn đang là điều khó hiểu.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Ngày hôm qua, có thông tin cho rằng tòa án sẽ buộc những nhà đầu tư này trả lại số tiền mà họ đã rút. Philip Bently, luật sư đại diên cho 70 nạn nhân giải thích: “Khoản tiền đó có thể càng làm gia tăng ảo tưởng về lãi suất hấp dẫn của hệ thống lừa đảo này. Nhất là khi nhà đầu tư rút tiền do có được nguồn tin mật về hệ thống lừa đảo, thì họ càng phải chịu trách nhiệm”.

Làm sao Madoff có thể giữ bí mật lâu đến vậy?

Các nhà đầu tư cho biết trong nhiều năm qua, họ vẫn luôn tin tưởng vào Madoff. Ông ta khiến cho tất cả nghĩ rằng họ có thể rút tiền từ quỹ của Madoff bất cứ lúc nào. Madoff được cho là không bị ảnh hưởng bởi cơn khủng hoảng tài chính và rằng ông ta luôn đủ tiền mặt để trả cả gốc lẫn lãi khi nào nhà đầu tư cần. Niềm tin vào Madoff càng tăng khi xuất hiện tin đồn về dòng tiền vẫn không ngừng đổ vào quỹ của ông này.

Động cơ nào khiến Madoff làm như vậy?

Đây là một bí ẩn lớn trong toàn bộ vụ lừa đảo này. Vụ scandal đã hủy hoại thanh danh ông ta cũng như tiêu tán toàn bộ tài sản của gia đình, bạn bè thân thiết. Chưa kể đến bao nhiêu quỹ từ thiện ở New York, Los Angeles đã bị phá sản. Madoff đã từng có tất cả mọi thứ: niềm tin, sự kính trọng, danh tiếng, tài sản, tầm ảnh hưởng. Nay tất cả những gì ông ta có là bao nhiêu nỗi hoài nghi và ngờ vực của mọi người.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

  • No Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>