Visa, MasterCard đã có thể ”qua mặt” các nhà bán lẻ

đã gặp nhiều rắc rối pháp lý liên quan đến các chính sách thẻ thanh toán của họ từ thập kỷ trước. Năm 2003, 2 đại gia này phải chi tổng cộng 3 tỷ USD để dàn xếp một vụ kiện của các đối với các chính sách “danh dự thẻ”, quy định áp lịch sử tín dụng lên thẻ ghi nợ.

Các ngân hàng cùng Visa-MasterCard lợi dụng vị thế trên thị trường để định ra phí quá cao.

2 đại gia Visa Inc, MasterCard Inc và các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đã đồng ý chi 7,25 tỷ USD để dàn xếp với các nhà bán lẻ Mỹ trong vụ kiện về việc dàn xếp phí thẻ tín dụng và ghi nợ lớn nhất trong lịch sử nước này.

Việc dàn xếp, nếu được tòa án thông qua, sẽ giải quyết dứt điểm vụ kiện của các nhà bán lẻ kéo dài từ năm 2005 đến nay. Nội dung vụ kiện xoay quanh việc các nhà bán lẻ tố cáo Visa, MasterCard và các ngân hàng lớn âm mưu sửa đổi các khoản phí mà các cửa hàng bán lẻ phải trả khi chấp nhận thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Khoản phí này tương đương 2% tổng giá trị giao dịch. Theo các hiệp hội bán lẻ Mỹ, 2 đại gia thẻ và các nhà băng đã thông đồng với nhau, lợi dụng vị thế trên thị trường để định ra mức phí quá cao, thậm chí gấp đôi so với ở châu Âu và Australia.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Hồ sơ vụ dàn xếp đã được trình lên tòa án liên bang ở Brooklyn hôm 13/7. Theo đó, Visa đồng ý chi 4,03 tỷ USD để dàn xếp vụ kiện, trong khi MasterCard sẽ trả 2,02 tỷ USD. 2 đại gia này và hơn 1 tá các ngân hàng lớn nhất nước cũng phải hạ cái gọi là “phí đòn bẩy” (hay còn gọi phí hoán đổi) trong vòng 8 tháng, có thể giúp các nhà bán lẻ được lợi khoảng 1,2 tỷ USD.

Thỏa thuận kêu gọi các nhà bán lẻ cho phép đàm phán có chọn lọc đối với loại phí này. Các nhà bán lẻ cũng được yêu cầu phải công bố thông tin về phí thẻ cho khách hàng. Việc thu thêm phí sẽ có mức trần, nhưng không áp dụng cho 10 tiểu bang đang áp dụng mức phí thu thêm, trong đó có California, New York và Texas.

visa mastercard 646744925 1367692293 500x0 Visa, MasterCard đã có thể qua mặt các nhà bán lẻ

Các nhà bán lẻ chứ không phải người tiêu dùng được lợi trong thỏa thuận đã được trình lên tòa án. Ảnh: minh họa.

“Đây là một thỏa thuận lịch sử”, theo Bonny Sweeney, luật sư của bên nguyên. “Nó sẽ giúp cải thiện sự cân bằng cạnh tranh từ tình trạng nghiêng về các nhà băng kiểm soát mạng lưới thẻ sang phía các nhà bán lẻ và người tiêu dùng”, Noah Hanft, Tổng cố vấn của MasterCard, và CEO Visa Joseph Saunders cùng tin rằng thỏa thuận là “tốt nhất” cho quyền lợi của tất cả các bên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng. Hiệp hội Các cửa hàng tiện lợi (NACS), một trong số nguyên đơn, phản đối thỏa thuận trong một thông cáo hôm 13/7: “Thỏa thuận không chỉ thất bại trong việc thực hiện cạnh tranh và minh bạch, mà thực chất còn cung cấp cho Visa và MasterCard những công cụ để tiếp tục bảo vệ các loại thuế hoán đổi từ các lực lượng thị trường”. Chủ tịch NACS Tom Robinson nói số tiền đền bù chả thấm vào đâu so với tiền thu ước tính 50 tỷ USD mỗi năm từ các loại phí hoán đổi.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Trong khi đó, Hiệp hội Nhà băng Mỹ (ABA), một hiệp hội ngành có thành viên là bị đơn, nói các nhà bán lẻ chứ không phải người tiêu dùng được lợi trong thỏa thuận đã được trình lên tòa án. “Các nhà bán lẻ sẽ lại tìm cơ hội đòi quốc hội nhiều hơn nữa”, Chủ tịch ABA Frank Keating nói trong một thông cáo, ám chỉ việc quốc hội thông qua luật bổ sung năm 2010 giới hạn việc thu phí giao dịch bằng thẻ, khiến các nhà băng thất thu khoảng 8 tỷ USD mỗi năm.

Các nhà bán lẻ có trong danh sách nguyên đơn gồm các chuỗi tạp hóa Kroger và Safeway, Rite Aid, QVC, Hiệp hội Các cửa hàng bán lẻ, NACS và một danh sách dài các nhóm thương mại và tiểu thương. Ước tính khoảng 7 triệu nhà bán lẻ sẽ ảnh hưởng bởi thỏa thuận nếu nó được tòa án thông qua.

Visa và MasterCard đã gặp nhiều rắc rối pháp lý liên quan đến các chính sách thẻ thanh toán của họ từ thập kỷ trước. Năm 2003, 2 đại gia này phải chi tổng cộng 3 tỷ USD để dàn xếp một vụ kiện của các nhà bán lẻ đối với các chính sách “danh dự thẻ”, quy định áp lịch sử tín dụng lên thẻ ghi nợ.

Visa và MasterCard kiểm soát hơn 80% thị phần thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ở Mỹ trong năm 2011, theo số liệu của Nilson Report, một nhà xuất bản thương mại có trụ sở tại California.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

  • No Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>