Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

“Có một cộng đồng người Ấn Độ luôn sôi nổi và thịnh vượng”, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 tại Thung lũng Silicon, “chúng tôi đều biết ơn hệ thống giáo dục đã nuôi dưỡng mình”.

Xu hướng chọn CEO gốc Ấn đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết tại các công ty lớn trên thế giới, từ Google, Microsoft, PepsiCo đến MasterCard.

Không phải ngày nào cũng có công ty công nghệ lớn trên thế giới công bố CEO mới. Vì thế, việc Google đầu tuần vừa đưa lên vị trí điều hành đã khiến truyền thông thế giới xôn xao. Nhiều tờ báo Ấn Độ đã gọi đây là “một phần thưởng cho người gốc Ấn trên khắp thế giới”. Còn tờ Times of India đã ca ngợi ông là “người đàn ông trầm lặng nhưng chín chắn” đến từ Chennai (Ấn Độ).

Sundar Pichai 9417 1439609893 Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

Tân – Sundar Pichai. Ảnh: DPA

Tuy nhiên, sự thăng tiến của Pichai không phải là hiếm. Xu hướng chọn CEO gốc Ấn đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết tại các công ty lớn trên thế giới. Một nghiên cứu của Đại học Southern New Hampshire đã chỉ ra các lãnh đạo Ấn Độ thường rất thành công vì có “sự pha trộn đầy mâu thuẫn giữa sự khiêm tốn cá nhân và ý chí mãnh liệt”.

Nghiên cứu của Đại học St. Gallen (Thụy Sĩ) cũng chỉ ra lãnh đạo Ấn Độ có xu hướng quản lý theo hướng ủy quyền cho nhân viên và xây dựng mối quan hệ với cấp dưới. “Phong cách quản lý của Ấn Độ nhấn mạnh vào xây dựng sự gắn bó giữa cấp trên và cấp dưới. Cảm giác được công ty quan tâm khiến nhân viên trung thành hơn và giúp cải thiện hoạt động kinh doanh”, báo cáo cho biết.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Phong cách này dường như rất có tác dụng. Pichai là ví dụ mới nhất, và cũng là CEO gốc Ấn gây chú ý nhất. Ngoài Google, 5 công ty khác trên thế giới cũng đang có , là Microsoft, Pepsi, MasterCard, Diageo và Adobe System.

1. Satya Nadella – Microsoft

satya nadella 6610 1439609893 Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

Nadella (47 tuổi) được chỉ định lên chức CEO đại gia phần mềm từ tháng 2 năm ngoái. Ông cũng là một trong những người đầu tiên chúc mừng Pichai trên mạng xã hội.

Ngày đầu tiên nhậm chức, ông gửi một email cho tất cả nhân viên, trong đó viết: “Đây cũng chỉ là một ngày rất bình thường với tôi thôi”. “Tôi luôn tò mò và khao khát học hỏi. Tôi mua số sách nhiều hơn khả năng đọc hết của mình, và cũng đăng ký số khóa học nhiều tương tự. Tôi tin rằng, về cơ bản, nếu không học hỏi những điều mới, bạn cũng sẽ chẳng làm được những điều tuyệt vời và hữu ích đâu”, ông nói.

Sinh ra tại Hyderabad (Ấn Độ), Nadella gia nhập Microsoft năm 1992. Trước đây, ông từng phụ trách Cloud OS của Microsoft.

2. Ajay Banga – Mastercard

MasterCard CEO Ajay Banga in A 4815 5762 1439609893 Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

Bắt đầu sự nghiệp với Nestle năm 1981, rồi đến PepsiCo, Banga được bổ nhiệm làm CEO hãng thẻ tín dụng Mastercard vào tháng 7/2010. Trong một bài phát biểu hồi  tháng 4 tại trường cũ của mình – Học viện Quản trị Ấn Độ (IIM), ông đã tiết lộ “kế hoạch lớn” của mình khi bắt đầu đi làm.

“Hãy tạo mối quan hệ tốt với mọi người và mở rộng mạng lưới quen biết. Hãy làm điều gì đó khiến bản thân hứng khởi. Đó là điều mấu chốt. Vì vậy, đừng cảm thấy căng thẳng nếu bạn không có một kế hoạch chi tiết cho cuộc sống sau này. Ai cũng có thể nghĩ ra một ý tưởng hay kế hoạch tuyệt vời. Và hãy thực hiện để khiến nó tuyệt vời hơn”.

Với ông, 6 bài học cần thiết cho một lãnh đạo tốt là: Luôn cảm thấy giục giã, luôn cảm thấy cân bằng, can đảm để chấp nhận rủi ro, biết cách tưởng tượng, phát triển tầm nhìn toàn cầu, làm việc tốt và làm điều tốt.

3. Indira Nooyi – PepsiCo

Indra Nooyi 5282 1439609893 Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

Năm ngoái, Nooyi được tạp chí Fortune bình chọn là người phụ nữ quyền lực thứ 3 giới kinh doanh toàn cầu. Bà gia nhập PepsiCo năm 1994 và trở thành CEO năm 2006. PepsiCo là đại gia thực phẩm – đồ uống, sở hữu 22 thương hiệu với giá trị mỗi thương hiệu lên tới  hơn 1 tỷ USD.

“Trong trường hợp của mình, tôi có lợi thế vì không lớn lên tại Mỹ. Tôi hiểu chính xác thế giới hoạt động như thế nào. Và tôi có thể nhìn thế giới qua con mắt của người từ bên ngoài”, bà Nooyi chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3.

4. Ivan Menezes – Diageo

Ivan Menezes 1501 1439609894 Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

Ông Menezes cũng là một cựu sinh viên IIM. Ông trở thành người đứng đầu đại gia đồ uống Anh – Diageo vào tháng 7/2013. Công ty này sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như Guinness, Johnnie Walker hay Captain Morgan.

Một trong những bước tiến lớn nhất của ông khi làm CEO Diago là mua cổ phần lớn trong hãng bia rượu – United Spirits của Ấn Độ. Cũng như Ajay Banga, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với Nestle năm 1981.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

5. Shantanu Narayen – Adobe Systems

Shantanu Narayen 9123 1439609894 Đây chính là thời kì lên ngôi của các CEO Ấn Độ

Khi mới đi làm, Narayen đầu quân cho Apple. Đến tháng 12/2007, ông trở thành CEO hãng phần mềm Adobe.

“Có một cộng đồng người Ấn Độ luôn sôi nổi và thịnh vượng”, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 tại Thung lũng Silicon, “chúng tôi đều biết ơn hệ thống giáo dục đã nuôi dưỡng mình”.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông cũng cho biết các trường học tại quê hương mình – Hyderabad đã mô phỏng theo hệ thống trường công của Anh. Việc này đã giúp ông phát triển bản thân và nhận được nhiều cơ hội tại Mỹ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

  • No Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>