Nhà mát hơn trong đợt nóng đỉnh điểm nhờ tắt hẳn quạt trần

Về việc bật quạt trần khiến nhà bị nóng thêm, Tiến sĩ Trần Đức Toàn, giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, vì nhà ở tầng áp mái nên nhà chị Phương hứng trọn ánh nắng mặt trời. Quạt trần bật sẽ đẩy hơi nóng từ mái xuống khiến không khí trong nhà càng thêm nóng.
Vào những ngày trời nóng đỉnh điểm, việc bật quạt trần sẽ đẩy hơi nóng từ mái xuống nhà khiến không khí trong nhà càng thêm nóng nực.

Vào những ngày nóng đỉnh điểm như những ngày này tại Hà Nội, nhà chị Phương rất nóng vì nằm tại tầng áp mái của một chung cư. Gia đình chị lắp điều hòa trong hai phòng ngủ nhưng phòng khách liên thông với bếp khá rộng, đến 50m2 nên chị chưa chọn được điều hòa phù hợp, đành để vậy. Mùa nóng vài năm trước, gia đình chị luôn bật quạt trần vì nghĩ như thế sẽ mát hơn. Nhưng hơi nóng vẫn hầm hập khiến cả nhà toát mồ hôi.

Chị mua thêm quạt điều hòa nhưng nhà vẫn nóng, trong khi loại quạt này còn kêu to và tốn nước nên chị ít dùng. Mấy ngày vừa rồi, cả nhà ngồi dưới sàn phòng khách xem World Cup, chị vô tình tắt hẳn quạt trần, chỉ dùng quạt điều hòa. Mọi người không thấy nóng nữa thì chị mới để ý thấy lần này bật quạt ở chế độ thường nhưng vẫn mát hơn khi bật quạt trần. Nếu bật chế độ tỏa hơi lạnh, nhà mát hơn rất nhiều.

 Bạn muốn trang trí lại nội thất giá rẻ trong nhà hay làm mới nội thất trong nhà hãy để chúng tôi thiết kế nội thất nhà bạn đẹp hơn với những nội thất đẹp mới lạ và trang trí nội thất nhà bạn đẹp nhất

Về việc bật quạt trần khiến nhà bị nóng thêm, Tiến sĩ Trần Đức Toàn, giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, vì nhà ở tầng áp mái nên nhà chị Phương hứng trọn ánh nắng mặt trời. Quạt trần bật sẽ đẩy hơi nóng từ mái xuống khiến không khí trong nhà càng thêm nóng.

Xem Thêm:  Top 7 sai lầm không nên mắc phải khi trang trí nhà cửa
Nếu không thể bơm nước lên mái thì bạn có thể dùng quạt điều hòa hoặc lắp điều hòa công suất lớn, dùng thêm quạt trần ở tầm thấp và đặt ở nơi không khí mát để đối lưu.Trong trường hợp như nhà chị Phương, ông Toàn gợi ý cách làm mát hiệu quả và rẻ nhất là bơm nước lên mái theo chu kỳ: bơm nước đầy mái rồi dừng, để khoảng 5 phút rồi thực hiện lại như thế.

Theo ông Toàn, quạt điều hòa sẽ tiết kiệm hơn máy điều hòa không khí nhưng không tiện lợi bằng. Quạt điều hòa chỉ mát theo một hướng và không có nhiều tác dụng trên diện tích rộng. Hơn nữa, nếu loại quạt điều hòa có hơi nước, phòng phải mở cửa thông thoáng để các vật dụng không bị ẩm.

Còn nếu chọn giải pháp lắp máy điều hòa, với không gian rộng, bạn phải lắp điều hòa công suất lớn, sử dụng thêm quạt thường để đối lưu không khí.

Một số gia đình không lắp điều hòa to mà chọn lắp hai điều hòa nhỏ, bật ở nơi có người ngồi. Cách làm này tiết kiệm điện hơn nhưng chỉ giúp mát tức thời, di chuyển ra chỗ khác dễ bị sốc nhiệt. Còn nếu dùng điều hòa lớn và quạt, không khí đối lưu tốt hơn và nhiệt độ ổn định hơn để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Ông Toàn cũng nhấn mạnh, để bảo vệ sức khỏe của mọi người trong nhà, quan trọng là không khí phải được đối lưu, nhiệt độ ở mức 25-29 độ và phải ổn định. Như vậy, tối ưu là che nắng, tưới nước theo chu kỳ để làm mát trần và tường, dùng quạt để đối lưu không khí. Nếu nhà có cửa kính bị ánh nắng chiếu, bạn phải chắn nắng trước kính. Nếu nhà rộng thì phải che chắn, dùng điều hòa lớn và thêm quạt để đối lưu không khí.

 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>