Bí quyết để nói về công việc bạn thấy “khó ăn khó ở”

Nhìn chung, cách tốt nhất là nên đặt ra và giữ vững mục tiêu. Hãy để bên ngoài những cảm xúc không vui, kể cả khi công việc đang làm bạn khổ sở. Bạn nên xác định rằng bạn đang tìm kiếm cơ hội mới và đã có một danh sách những kỹ năng cần có, những việc cần làm… và tập trung vào hướng đi mới thay vì gặm nhấm quá khứ.

Nếu công việc trước đây bạn không thích hoặc không phù hợp, bạn cứ thẳng thắn và trung thực nói ra. Có thể, bạn không phù hợp với vị trí này nhưng chẳng ai dám chắc bạn sẽ không làm tốt công việc ở một vai trò khác. Một lời nói dối sẽ khiến người phỏng vấn cảm thấy không hài lòng.

Nhiều người hiện vẫn phải đối diện với một công việc họ không hề yêu thích, thậm chí cảm thấy chán ghét thực sự. Tuy nhiên, khi đi tìm việc mới, trong quá trình phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng đều hỏi lý do tại sao bạn lại tìm kiếm một công việc mới nếu hiện tại bạn vẫn đang đi làm. Hoặc họ sẽ muốn biết về công việc bạn làm gần đây nhất và lý do bạn rời khỏi vị trí ấy. Chìa khóa thành công trong việc trả lời câu hỏi này là phải có sự chuẩn bị và thực hành trước.

Bruce Hurwitz – GĐĐH của Hurwitz Strategic Staffing cho rằng, trung thực và thành thực là yêu cầu quan trọng nhất với câu hỏi này. “Nếu bạn bị sa thải từ công việc trước, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng hiện tại và nói rằng, tôi đã bị sa thải. Sau đó, bạn hãy nói về kinh nghiệm có được từ công việc đó và cách bạn sẽ giải quyết các vấn đề trong vai trò mới”.

17 19 1328579918 6 pvan Bí quyết để nói về công việc bạn thấy khó ăn khó ở

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều hỏi về lý do tại sao bạn đi tìm việc mới – (Ảnh minh họa)

Tùy thuộc vào từng kịch bản nhưng nhìn chung, có rất nhiều cách để quay cuộc trò chuyện về thế có lợi cho mình, bất kể tình hình công việc trước đó của bạn tốt hay xấu. Một số quy tắc đơn giản khi thảo luận về một công việc mà bạn ghét trước đây sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng:

Nên:

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

– Nói sự thật: Nếu công việc trước đây bạn không thích hoặc không phù hợp, bạn cứ thẳng thắn và trung thực nói ra. Có thể, bạn không phù hợp với vị trí này nhưng chẳng ai dám chắc bạn sẽ không làm tốt công việc ở một vai trò khác. Một lời nói dối sẽ khiến người phỏng vấn cảm thấy không hài lòng, và tệ hơn, bạn có thể mất vị trí của mình trong mắt họ.

– Nói về điểm mạnh của bản thân: Nên tập trung vào những gì bạn làm tốt và những công việc bạn muốn thực hiện trong vai trò mới. Nếu có thể, hãy thảo luận để người tuyển dụng hiểu rằng làm thế nào để bạn chuyển trong tâm từ công việc trước đây sang công việc mới.

– Đam mê: Nếu công việc cuối cùng bạn làm trước khi đi tìm việc mới không làm bạn hài lòng, không phù hợp với khả năng, sở thích thì đây là lúc bạn cần nói về mong muốn bản thân, về niềm đam mê và những vị trí bạn cho rằng bạn sẽ làm tốt công việc và phát triển bản thân tốt hơn.

Không nên:

– Nói xấu: Nói xấu sếp, đồng nghiệp cũ hoặc bất kỳ ai khác có liên quan đều là điều không nên khi đối diện người phỏng vấn. Bởi bạn chưa thể hiểu hết người mà bạn đang nói chuyện, họ có cách nhìn thế nào, mối quan hệ của họ ra sao… Ngoài ra, khi bạn nói xấu về công việc cũ hoặc sếp cũ, người phỏng vấn sẽ cho rằng, bạn sẽ làm điều tương tự khi công ty của họ trở thành công ty cũ của bạn.

– Phàn nàn: Nếu công việc hiện tại của bạn là tồi tệ nhất từ trước đến nay, đừng để nó ảnh hưởng tới vị trí hiện tại bạn đang ứng tuyển. Bạn cần chú ý ngữ điệu, cử chỉ khi nói đến vị trí hiện tại. Thực tế, bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp để thay đổi, vì thế, bạn không cần phải ngồi đó mà phàn nàn mãi về chuyện cũ. Nếu bạn muốn tìm một nơi để xả bực tức, hãy nghĩ đến một người bạn chứ không phải là nhà tuyển dụng tiềm năng.

– Sự chán nản chế ngự: Khi bạn đang phải làm một công việc bạn ghét, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật tồi tệ. Những điều tiêu cực, khó chịu mà bạn đang phải gánh chịu ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày cứ ngấm sâu vào cuộc sống của bạn, làm bạn khổ sở. Tuy nhiên, đừng để cảm giác tuyệt vọng, chán nản chế ngự và tràn ngập vào cuộc phỏng ván với nhà tuyển dụng tiềm năng, bởi người ta luôn muốn tìm kiếm những ứng viên mạnh mẽ, tự tin, tháo vát.

Nhìn chung, cách tốt nhất là nên đặt ra và giữ vững mục tiêu. Hãy để bên ngoài những cảm xúc không vui, kể cả khi công việc đang làm bạn khổ sở. Bạn nên xác định rằng bạn đang tìm kiếm cơ hội mới và đã có một danh sách những kỹ năng cần có, những việc cần làm… và tập trung vào hướng đi mới thay vì gặm nhấm quá khứ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>