Công trình trọng điểm vào “ hẻm cụt” vì một hộ dân

Diện tích 2.194m2 đất tại dự án công viên hồ Đồng Nai vẫn chưa giải tỏa xong

 

dinh thu 212 Công trình trọng điểm vào “ hẻm cụt” vì một hộ dân

 

 

Đây cũng là lý do khiến UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) “tắc tị”, không giải tỏa xong 2.000m2 đất thuộc một dự án xây dựng công trình công cộng trọng điểm.

 

Theo UBND TP Bảo Lộc, năm 2005 đã có 212 hộ chấp thuận đền bù, di dời tới nơi ở mới thuộc dự án công viên hồ Đồng Nai.

 

Nhưng từ đó đến nay chỉ còn lại hộ bà Đinh Thị Trung (58 tuổi, ngụ P.Bảo Lộc) chưa di dời, không thống nhất phương án đền bù do vướng bản án được xử từ năm 1988.

 

Vướng mắc

 

Theo bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử ngày 16-8-1988, bà Bùi Thị Đằng (83 tuổi) được ủy quyền nhận thừa kế từ chị ruột là bà Bùi Thị Rịp (mẹ ruột bà Đinh Thị Trung) toàn bộ nhà, vườn cây và ba ao cá, tương đương diện tích 1.700m2 tại số 98 đường 28-3, P.1, TP Bảo Lộc.

 

Hiện nay là khu vực nằm trong diện tích giải tỏa dự án công viên hồ Đồng Nai. Ngoài ra, bà Đằng cũng phải thực hiện chi trả lại cho năm người cháu của mình (trong đó có bà Trung) một phần số tiền thừa kế theo quy định.

 

Bà Đinh Thị Trung cho biết đất của vợ chồng bà ở bản đồ số 08, diện tích tổng thể là 2.200m2 gồm tài sản gắn liền với đất, vườn cây ăn quả. Hằng năm gia đình vẫn đóng thuế với diện tích trên. Bà hoàn toàn không đồng ý với cách phân chia thừa kế từ bản án.

 

“Việc UBND TP Bảo Lộc đền bù cho vợ chồng tôi chỉ trên diện tích 494m2 là chưa thỏa đáng. Chi cục Thi hành án dân sự tự quyết định thi hành, chia thừa kế miếng đất của tôi cho nhiều người là sai trái. Chúng tôi yêu cầu đền bù thỏa đáng trên diện tích 2.200m2” – bà Trung nói.

 

Điều đáng nói là bản án phúc thẩm có hiệu lực năm 1988, nhưng tới 21 năm sau (từ năm 1988 đến tháng 6-2009) cơ quan chức năng chưa thi hành xong bản án.

 

Một trong những nguyên nhân là việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng bàn giao lại bản án trên cho Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc (trước là Thi hành án dân sự thị xã Bảo Lộc) nhưng đơn vị này đã làm thất lạc.

 

 

 

Khi phát hiện và báo cáo cấp trên để thực hiện khôi phục hồ sơ, phải tới tháng 8-2008 các cơ quan liên quan mới bắt đầu thi hành bản án.

 

Một lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc thừa nhận không nắm rõ thời gian thất lạc bản án, quá trình thi hành án có nhiều phát sinh nên thời gian thi hành án kéo dài.

 

Theo đó, tới năm 2010 chỉ có bà Đinh Thị Ninh (chị ruột bà Trung) đã nhận tiền thừa kế số tiền trên 96 triệu đồng theo đơn yêu cầu.

 

Bà Đinh Thị Hiền (chị ruột) được ủy quyền từ bà Bùi Thị Đằng số tiền trên 760 triệu đồng. Riêng phần của bà Đinh Thị Dung, bà Đinh Thị Thu có văn bản nhường thừa kế cho bà Đinh Thị Trung.

 

“Số tiền bà Trung được hưởng là tiền đền bù thu hồi đất nên đơn vị đã có văn bản báo cáo UBND TP Bảo Lộc, chuyển số tiền bà Trung được hưởng đến Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc để giải quyết.

 

Ngoài ra, do đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành bản án (tính từ năm 2008) nên chúng tôi không có căn cứ để tiếp tục giải quyết vụ việc nêu trên” – một lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc cho biết thêm.

 

Yêu cầu đền bù không có cơ sở

 

Theo UBND TP Bảo Lộc, nhiều cấp ngành đã tổ chức đối thoại nhiều lần với hộ bà Đinh Thị Trung nhưng vẫn bế tắc do bà Trung không chịu hợp tác. Sau nhiều lần thương lượng, tới cuối năm 2011 UBND TP Bảo Lộc có quyết định bồi thường tổng số tiền hơn 4,7 tỉ đồng trên diện tích 494m2 của bà Trung.

 

Đồng thời hộ bà Trung được bố trí tái định cư là một căn nhà ở dãy CH 1A và một lô đất tại dãy CH 1B trên đường Nguyễn Công Trứ, P.1. Tuy nhiên, bà Trung yêu cầu bồi thường theo giá thị trường là 50 tỉ đồng (sau đó giảm xuống 35 tỉ đồng) trên diện tích đất trên 2.000m2 đất.

 

Ông Đậu Công Hải – trưởng Phòng tài nguyên – môi trường TP Bảo Lộc – cho rằng về mặt pháp lý, bà Trung không có cơ sở yêu cầu đền bù vượt quy định khi không có giấy tờ pháp lý chứng minh diện tích đất mình sở hữu.

 

]Ông Hải nhận định: “Chính vì vụ việc phức tạp, liên quan tới vụ án xét xử từ năm 1988 nên các trình tự giải quyết đền bù kéo dài. Trong đó lý do lớn nhất vẫn là việc nội bộ anh chị em nhà bà Trung không thống nhất trong việc thừa kế và bà Trung bất hợp tác với chính quyền, không dựa trên cơ sở pháp luật để đi tới thống nhất phương án giải quyết” – ông Hải chia sẻ.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so3 1024x722 Công trình trọng điểm vào “ hẻm cụt” vì một hộ dân

 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>