Giãn dân phố cổ: Mục đích để người ở lại có không gian sống tốt hơn

Về quyền lợi của người dân thực hiện chủ trương giãn dân, ông Lâm Quốc Hùng cho biết, với những hộ thuộc diện bắt buộc  di dời, sẽ được tái định cư tại khu nhà ở giãn dân phố cổ Việt Hưng (quận Long Biên).
 
 
 
mu ban bat dong san 276 Giãn dân phố cổ: Mục đích để người ở lại có không gian sống tốt hơn
 
 

 
 
 
 
Thành phố Hà Nội đã có quyết định chấp thuận cơ chế xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ, quận Hoàn Kiếm sang đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên.
 
Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, việc giãn dân phố cổ sẽ được chia ra làm hai đợt. Đợt một chỉ có 1.530 hộ dân di chuyển, đợt hai sẽ là những hộ dân còn lại.
 
“Sau khi triển khai giai đoạn một thì UBND quận Hoàn Kiếm sẽ báo cáo thành phố để tìm quỹ đất thực hiện cho giai đoạn hai”, ông Hùng nói.
 
Cũng theo ông Hùng, các hộ dân nằm trong diện di chuyển tập trung chủ yếu trong 10 phường thuộc địa bàn phố cổ quận Hoàn Kiếm.
 
Việc giãn dân phố cổ sẽ được chia ra làm hai đợt
 
Trước băn khoăn của dư luận, nếu chuyển một lượng lớn những hộ dân đang sống ở khu phố cổ đi nơi khác thì khu phố cổ Hà Nội sẽ vắng vẻ, về việc này ông Hùng khẳng định “không quá lo lắng!”.
 
Theo vị phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm, hiện tại dân số ở khu phố cổ là khoảng 86.000 dân, trong khi đó số người dự tính sẽ di chuyển chỉ có 26.000 dân.
 
“Tính cả hai giai đoạn di chuyển là 6.550 hộ, tương ứng với khoảng 26.200 dân. So với 86.000 dân của khu này thì số nhân khẩu ở lại cũng còn rất lớn. Mục tiêu của đề án giãn dân nhằm làm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha – là mật độ theo quy hoạch đến năm 2020”, ông Lâm Quốc Hùng giải thích.
 
 

 
 
 
Về quyền lợi của người dân thực hiện chủ trương giãn dân, ông Lâm Quốc Hùng cho biết, với những hộ thuộc diện bắt buộc  di dời, sẽ được tái định cư tại khu nhà ở giãn dân phố cổ Việt Hưng (quận Long Biên).
 
Các hộ dân sẽ được miễn phí 30 m2 diện tích căn hộ tái định cư, phần diện tích trên 30 m2 được trả dần. Nếu hộ dân không đủ điều kiện mua sẽ được thuê, thuê theo chính sách xã hội. Trường hợp không nhận nhà tái định cư, ngoài tiền đền bù diện tích bị thu hồi theo khung giá đất của thành phố còn được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng.
 
Vẫn theo Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, nếu hộ dân đã nhận nhà tái định cư nhưng không có nhu cầu ở có thể bán. Tuy nhiên đối tượng này không được quay trở lại để ở tại diện tích đã thu hồi.
 
“Mục đích cuối cùng của việc giãn dân là để mật độ dân cư ở phố cổ giảm bớt, giúp cho những người ở lại sinh sống có không gian sống tốt hơn”, ông Hùng chỉ rõ.
 
Trước đó (tháng 5/2014) trao đổi với báo chí, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, quận sẽ khởi công công trình khu nhà giãn dân phố cổ vào quý IV/2014 và hoàn thành vào năm 2016.
 
Khu nhà gồm 16 tòa nhà cao 8-9 tầng, một tòa nhà hỗn hợp (trung tâm thương mại dịch vụ, chung cư, công trình công cộng) cao 15 tầng. Khu ở được bố trí đầy đủ các công trình phúc lợi như nhà trẻ – mẫu giáo, trạm y tế, không gian sinh hoạt cộng đồng.
 
Khoảng 30% số hộ dân di dời sẽ được bố trí ki ốt kinh doanh, bán hàng ở tầng 1 các tòa nhà. UBND quận sẽ quy hoạch các cửa hàng theo nhóm ngành hàng, có cả tuyến phố đi bộ… để người dân có điều kiện kinh doanh, kiếm sống.
 
 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so3 1024x722 Giãn dân phố cổ: Mục đích để người ở lại có không gian sống tốt hơn
 
 
 

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>