Trước ‘ma trận’ lừa đảo cò nhà trọ: “Công ty”… mất uy tín

Không bằng lòng, gã tiếp tục đưa chúng tôi đi xem phòng khác trên đường Trần Hưng Đạo, phường 7, quận 5. Đến nơi, chúng tôi càng hoảng hơn khi đường vào căn phòng tối om, hôi hám. Cầu thang dẫn lên phòng được làm bằng gỗ, đã mục nát và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nếu lỡ nhún mạnh. Không muốn “cầm cự” trong không gian này lâu, chúng tôi vội từ chối khéo và hẹn hôm sau tiếp tục đi xem.

mua ban nha dat 293 Trước ‘ma trận’ lừa đảo cò nhà trọ: “Công ty”… mất uy tín

Bằng cách dán tờ rơi ở khắp nơi để quảng bá tới khách hàng, những tay ‘cò’ môi giới phòng trọ đã khiến không ít người phải mất tiền một cách oan ức.

Dọc các con đường lớn ở khu vực trung tâm TP.HCM như Nguyễn Trãi, An Dương Vương, Nguyễn Tri Phương, Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo…, không khó để bắt gặp các tờ rơi với nội dung cho thuê phòng trọ được dán trên các cột điện, trụ đèn xanh, đèn đỏ. Điểm nổi bật về nội dung tờ rơi: Chỉ một địa chỉ cho thuê, phòng trọ kiểu gì cũng có (500.000 đồng/người, 700.000 đồng/2 người, 900.000 đồng/3 người, 1,5 triệu đồng/4-5 người), có nhà vệ sinh riêng, khu vực an ninh và… miễn trung gian.

Phòng trọ…. không người thuê

Trong vai người đi tìm phòng trọ, chúng tôi gọi vào số điện thoại in trên tờ rơi, người bên kia đầu dây cho địa chỉ ở đường Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5. Tiếp đến, chúng tôi lại gọi vào một số điện thoại nữa của một tờ rơi khác, thế nhưng địa chỉ được cho vẫn giống như lần trước. Đến nơi, đập vào mắt chúng tôi là bảng hiệu đề: “Công ty một thành viên môi giới T.A”. Bước vào trong, có hai nhân viên ngồi đợi khách ở đó.

Sau khi xác nhận chúng tôi là người mới gọi vào số máy, một trong hai nhân viên nói: “Thuê phòng trọ đến đây là đúng rồi, tụi anh muốn phòng gì, kiểu gì cũng có, giá lại rẻ, ở mấy chỗ trung tâm thành phố kiếm phòng trọ không dễ đâu, cực lắm”. Khi chúng tôi muốn đi xem phòng, nhân viên này tiếp tục: “Giờ nếu đi xem luôn thì tụi anh phải đóng trước 150.000 đồng, là tiền xăng xe cộ thôi”. Chúng tôi ra vẻ chần chừ nghi ngờ thì gã liền trấn an: “Mấy anh cứ yên tâm, tiền nào của nấy mà, sẽ đưa đi xem đến chừng nào thuê được phòng thì thôi”.

Sau khi thỏa thuận xong, với lời hứa là cứ yên tâm, phòng trọ kiểu, cỡ nào cũng có, một trong hai nhân viên này bắt đầu dẫn chúng tôi đi xem phòng với 150.000 đồng… tiền phí. Trên chiếc xe máy cũ kỹ, uốn lượn qua mấy con hẻm, “cò” đưa chúng tôi vào một căn nhà nằm trên đường Cao Đạt, phường 1, quận 5.

Bước vào, một căn nhà bụi bặm, ẩm thấp hiện ra. “Cò” đưa chúng tôi lên lầu, quan sát thấy các phòng đều được làm từ những miếng ván gỗ ép đã cũ kỹ, diện tích chỉ vài mét vuông đủ một người nằm, nhìn giống như những căn phòng… “thi trạng nguyên”, chật chội và kín mít.

Không bằng lòng, gã tiếp tục đưa chúng tôi đi xem phòng khác trên đường Trần Hưng Đạo, phường 7, quận 5. Đến nơi, chúng tôi càng hoảng hơn khi đường vào căn phòng tối om, hôi hám. Cầu thang dẫn lên phòng được làm bằng gỗ, đã mục nát và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nếu lỡ nhún mạnh. Không muốn “cầm cự” trong không gian này lâu, chúng tôi vội từ chối khéo và hẹn hôm sau tiếp tục đi xem.

Tay “cò” ngồi chờ điện thoại và hướng dẫn khách hàng đến… thuê phòng

Không ít bạn trẻ và những người chưa biết về hoạt động này phải trót mất tiền cho các trung tâm “môi giới” phòng trọ

Hôm sau, chúng tôi lại đến để đi xem phòng, thế nhưng vẫn kịch bản đó, những căn phòng tiếp theo cũng chẳng khá hơn. Lúc này, có vẻ “cò” đã bực mình ra mặt với khách hàng “lì lợm” và nói: “Thôi, giờ hết phòng rồi, khi nào có phòng mới sẽ gọi lại cho, phòng nhiều lắm nhưng… cũng giống như mấy cái này thôi! Nếu thuê được thì thuê”.

Theo quan sát của chúng tôi, đặc điểm chung của các phòng trọ này đều cũ kỹ, mục nát, được làm bằng ván gỗ ép. Không khí thì ẩm thấp, chật chội, đồ đạc còn sót lại đã mốc meo và… dường như đã khá lâu không có người ở.

Để kiểm chứng thêm thông tin, sau đó, chúng tôi tiếp tục quay lại “Công ty một thành viên môi giới bất động sản” này để tìm hiểu. Hai “cò” lúc trước dường như đã nhận ra “khách hàng” quen. Chúng tôi ra vẻ háo hức: “Nay có phòng mới rồi chứ mấy anh, lâu quá…”. Tay “cò” đưa chúng tôi đi xem phòng hôm nọ liền cười nhạt rồi nói: “Nay khách nhiều quá, phòng người ta thuê hết rồi, chỉ còn mấy phòng như lúc trước thôi”.

Sau đó, thấy có hai bạn trẻ bước ra từ “công ty” này và cùng gã nhân viên đi xem phòng, chúng tôi liền bám theo sau. Và vẫn địa chỉ đó, căn nhà cũ kỹ mà nhân viên này đã cho chúng tôi xem hơn 3 tháng trước, không lâu sau, hai bạn trẻ với vẻ mặt não nề vội bỏ đi.

“Công ty”… mất uy tín

Qua quan sát, chúng tôi thấy có rất nhiều tờ rơi đã in để sẵn trong “công ty môi giới”. Những tuyến đường mà “nhân viên” trong “công ty” dán tờ rơi thuộc khu vực có nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn trung tâm thành phố như: ĐH Sư phạm, ĐH Sài Gòn, ký túc xá ĐH Kinh tế… Do vậy, sinh viên là đối tượng thường bị mất tiền oan cho các “công ty môi giới” phòng trọ lừa đảo kiểu này.

Bán hàng hơn chục năm ở gần khu vực có “công ty môi giới” này, cô T. nói: “Nó hoạt động khoảng 5 năm hay 6 năm gì đó, lúc trước hình như đã làm ở đâu rồi mới chuyển về chỗ đây. Mấy ngày đầu đông người tới lắm, phải xếp hàng đợi ra tới sân, giờ làm ăn… mất uy tín quá nên ít người lui tới”.

Bạn N. (sinh viên năm 2 ĐH Tôn Đức Thắng), người đã trót bị mất tiền bởi “công ty môi giới” phòng trọ, cho biết lần đầu vào thành phố nên hai mẹ con N. cứ thấy được tờ rơi với nội dung cho thuê phòng thì liền gọi vào.

“Lúc đầu nghe giới thiệu cũng yên tâm, thế nhưng họ đưa đi xem toàn mấy phòng bụi bẩn, ẩm thấp, ai mà ở được. Khi đó, hai mẹ con chỉ biết nuốt cục giận và tự đi tìm, cũng không dám cằn nhằn gì vì nhìn họ rất hung dữ”, N. chia sẻ.

Trường hợp khác, bạn H.K (sinh viên Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình 2) vẫn còn bức xúc khi nhớ lại chuyện cũ: “Người thành phố thì ai mà không biết sự ma mãnh của tụi này, họ chỉ lừa được những người dưới quê vừa mới chân ướt, chân ráo lên đây thôi. Bị lừa mấy vố như thế này vừa bực tức, vừa muốn lấy lại tiền lắm mà không biết làm sao…”. (Còn tiếp)

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so3 1024x722 Trước ‘ma trận’ lừa đảo cò nhà trọ: “Công ty”… mất uy tín

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>