Cách “trừng trị” nhân viên hay có thói quen đổ thừa

Nếu tất cả nhân viên đều đồng lòng, dồn hết tâm sức, trách nhiệm cho công việc thì không có gì đáng nói; nhưng nếu chẳng may trong tập thể ấy có một hoặc vài người chểnh mãng, lười nhác nhưng lại hay đổ thừa “tại, bị, vì, bởi…” để chống chế cho việc không hoàn thành nhiệm vụ của mình thì khi ấy cả người quản lý lẫn những nhân viên còn lại sẽ rất mệt mỏi.
 
Trong một tập thể, dù lớn hay nhỏ, chắc chắn không thể tránh được tình trạng “chín người, mười ý”. Đó là một doanh nghiệp thu nhỏ với đủ loại nhân viên, đủ loại trình độ, tính cách khác nhau. Là người quản lý, bạn sẽ phải suy nghĩ làm cách nào để cái tập thể ấy “thống nhất trong sự đa dạng” mà mục tiêu cuối cùng là hoàn thành nhiệm vụ của bộ phận mình.

do%20thua Cách trừng trị nhân viên hay có thói quen đổ thừa

 

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Chuyện đó nếu thỉnh thoảng mới xảy ra, có thể châm chước; nhưng nếu là thường xuyên, liên tục thì rất khó chấp nhận, nhất là trong một tập thể đông người. Nếu dung dưỡng cho những thói tật ấy, về lâu dài sẽ tạo nên một nhân viên thiếu dũng khí, nhu nhược, dám làm không dám chịu… 

Tuy vậy, bạn không thể ngay lập tức đề nghị sa thải người ấy mà cần cho họ cơ hội để sửa đổi. Điều quan trọng là chính bạn cũng không nên né tránh mà phải thẳng thắn phê bình, chỉ ra cho nhân viên của mình thấy họ sai chỗ nào, đúng chỗ nào; cái nào là do khách quan, cái nào là lỗi chủ quan.

Khi phân công nhiệm vụ, với nhân viên hay đổ thừa, tốt nhất là phải có “giấy trắng, mực đen” thể hiện rõ công việc phải làm, thời gian thực hiện, những cam kết (nếu có) khi không hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là căn cứ để đánh giá xếp loại; thưởng, phạt sau này.

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra cũng là cách người quản lý lãnh đạo giúp nhân viên có ý thức trách nhiệm hơn trong công việc. Nên khuyến khích họ đề đạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công việc để hỗ trợ tháo gỡ, giải quyết kịp thời nhằm tránh tình trạng đến giờ chót mới “vắt chân lên cổ” mà chạy làm ảnh hưởng chất lượng công việc.

Vấn đề cuối cùng cần lưu ý là tuy làm việc đội nhóm luôn được đề cao nhưng đối với những nhân viên hay đổ thừa, bạn nên để họ “độc lập tác chiến”. Khi đó họ sẽ không thể nào né tránh mà phải đối diện với trách nhiệm cá nhân về kết quả công việc của mình.

 Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>