Sinh viên tìm việc chú ý: Dễ “sập bẫy” bởi nhà tuyển dụng ảo

Như lịch hẹn, Trang quay lại trụ sở công ty môi giới và được giới thiệu sang đường Hoàng Quốc Việt để nhận phong bì và dụng cụ. “Đến đó họ bắt đóng 150.000 đồng phí đào tạo, thử việc 3 ngày mỗi ngày gấp 30 phong bì, trong thời gian thử việc không có lương. Mình cố làm vì nghĩ đâm lao phải theo lao, nhưng được vài ngày họ nói mình làm không đạt nên bị sa thải”, Trang bức xúc kể.

Đọc thông tin tuyển dụng trên một trang web, Phạm Thị Hà, sinh viên năm cuối ĐH Thương mại, đã liên hệ và được hẹn đến văn phòng ở ngõ 322 Lê Trọng Tấn để làm thủ tục. Sau khi được một người tên Tuấn tại văn phòng giới thiệu về công việc thu ngân ở Big C với thời gian làm việc 8 tiếng mỗi ngày, tuần 5 ngày, mức lương 3,5 triệu đồng, Hà đồng ý nộp 250.000 đồng để làm bảo hiểm xã hội và sổ lương.

“Anh Tuấn đã viết cho mình tờ giấy thu tiền, đằng sau ghi địa chỉ liên hệ, nêu rõ gặp chị Hà, quản lý nhân sự của Big C để nộp hồ sơ và ký hợp đồng. Nếu chị Hà không nhận vào làm thì anh Tuấn sẽ hoàn lại đúng số tiền trên trong vòng buổi sáng ngày hôm đó”, Hà cho hay.

Khi đến căn nhà ở ngõ Cự Lộc (Thanh Xuân), do chị Hà “quản lý nhân sự của Big C” bận nên một người tên Hùng tiếp cô. Anh ta yêu cầu Hà đóng thêm 100.000 đồng để làm thẻ ra vào và hẹn 11h trưa cùng ngày, công ty sẽ nhắn tin yêu cầu những hồ sơ cần chuẩn bị.

Làm như chỉ dẫn trong tin nhắn, chiều 29/11 Hà mang hồ sơ đến thì nhân viên tên Hùng thông báo một số giấy tờ chưa hợp lệ, trong khi hợp đồng chỉ ký vào chiều nay nên cô không còn cơ hội. Nếu muốn chuyển sang phòng bán vé máy bay, Hà phải nộp thêm 50.000 đồng tiền sổ sách.

lmk 00000 33106 Sinh viên tìm việc chú ý: Dễ sập bẫy bởi nhà tuyển dụng ảo
Sau mỗi lần gặp, người tìm việc lại được thông báo bổ sung thêm giấy tờ và nhận được giấy hẹn mới. Ảnh: Hoàng Thùy.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Thái Dũng, Phó tổng giám đốc siêu thị Big C Hà Nội, cho biết vẫn thường xuyên tuyển nhân viên bổ sung, nhưng không nhờ công ty trung gian. Những người có nhu cầu tìm việc tại Big C trực tiếp nộp hồ sơ vào công ty và phòng nhân sự sẽ tuyển dụng.

“Chúng tôi khuyến cáo những ai quan tâm đến ở Big C Hà Nội thì hãy đến trụ sở trên đường Trần Duy Hưng để nộp hồ sơ, không nên qua công ty trung gian nào tránh tình trạng bị lừa”, ông Dũng nói và khẳng định phòng nhân sự của Big C không có nhân viên nào tên Hà.

Hà chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân của những chiêu lừa tuyển dụng. Lê Thúy Hạnh, sinh viên năm thứ 4 ĐH Khoa học Tự nhiên, kể do năm cuối phải chi nhiều khoản, song không dám xin thêm gia đình nên cô đã thêm. Nộp hồ sơ vào một công ty trên đường Lương Thế Vinh, khi đến nơi Hạnh được giới thiệu vị trí nhân viên văn phòng trực điện thoại, báo giá tour.

Họ nói sẽ giao cho Hạnh làm thủ quỹ, giữ tiền công ty nên phải đặt cọc 500.000 đồng để làm tin, sau 6 tháng sẽ được lấy lại. Nộp tiền xong, công ty cử người chở Hạnh ra “văn phòng giao dịch” nằm trên đường Nguyễn Trãi. Một chị giao việc cho cô phải đi tìm kiếm báo giá của 10 tour.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Hạnh lăn lộn để thực hiện công việc được giao, nhưng khi đem kết quả đến nộp thì bị nói là làm sai, bắt mang về nhà làm lại. Họ còn thông báo, 10 ngày qua do chưa hoàn thành công việc nên Hạnh chưa được nhận chính thức.

“Giá 10 tour trên do em tự đi tìm hiểu ở các công ty du lịch nên không có lý do gì lại sai. Sau này em mới hiểu đó là cách họ làm cho em nản mà bỏ việc, chấp nhận mất 500.000 đồng tiền đặt cọc”, Hạnh tâm sự. 

lmk 00000 65805 Sinh viên tìm việc chú ý: Dễ sập bẫy bởi nhà tuyển dụng ảo
Lao động đến tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm số 285 phố Trung Kính, phường Yên Hòa (Cầu Giấy). Ảnh: Hồng Khánh.

Cũng với mong muốn tự kiếm tiền ăn học, Đào Thu Trang, sinh viên ĐH Sư phạm đã tự đi tìm việc làm thêm. Cô đến một công ty môi giới ở Mai Dịch, Cầu Giấy và được giới thiệu công việc gấp phong bì, mỗi cái được trả 500 đồng. Khi quen việc, Trang sẽ được gấp loại phong bì chất lượng cao, tiền công tăng lên 1.000 đồng rồi 1.500 đồng mỗi cái.

Trang phải đặt cọc 300.000 đồng vì sẽ cầm dụng cụ của công ty về làm. Nghĩ sẽ lấy lại vốn nhanh nên cô không ngần ngại đóng tiền và được hẹn chiều đến sẽ có người dẫn đi lấy phong bì cũng như hướng dẫn cách làm cụ thể.

Như lịch hẹn, Trang quay lại trụ sở công ty môi giới và được giới thiệu sang đường Hoàng Quốc Việt để nhận phong bì và dụng cụ. “Đến đó họ bắt đóng 150.000 đồng phí đào tạo, thử việc 3 ngày mỗi ngày gấp 30 phong bì, trong thời gian thử việc không có lương. Mình cố làm vì nghĩ đâm lao phải theo lao, nhưng được vài ngày họ nói mình làm không đạt nên bị sa thải”, Trang bức xúc kể.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, tình trạng sinh viên bị lừa khi đi tìm việc làm thêm rất phổ biến. Hiện nay chưa có cơ quan hay quy chế cụ thể nào quản lý việc này nên sinh viên rất khó đòi lại tiền đã đóng.

“Nếu nhận được thông tin tuyển dụng, tốt nhất là các bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty cần tuyển để kiểm định. Cần thận trọng với những văn phòng giới thiệu việc làm tạm bợ vì sẽ rất dễ bị lừa”, ông Chính nói.

Giám đốc Chính tư vấn thêm, nếu muốn tìm việc các bạn trẻ hãy đến sàn giao dịch việc làm do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép. Hiện tại sàn số 285 phố Trung Kính, phường Yên Hòa (Cầu Giấy) mỗi tháng tổ chức 2 phiên giao dịch vào ngày 10 và 20 hàng tháng. Sang năm 2011, sàn sẽ tăng thêm một phiên vào ngày 28 hàng tháng.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>