Những bí quyết đàm phán tuyệt đỉnh đến từ Steve Jobs

Aggarwal cũng thấy Jobs rất đặc biệt khi đưa ra những yêu cầu thái quá. Ông giải thích: “Jobs nói, ’50 đô la/tháng cho một kế hoạch SMS, dữ liệu và giọng nói hạn chế  là nhiệm vụ của chúng ta. Chúng ta nên đòi hỏi và tìm kiếm điều gì đó phi lý khiến không ai sẵn sàng chấp nhận”. Ông đã đưa ra những yêu cầu phi lý và đấu tranh vì chúng và đã có được nhiều hơn rất nhiều những gì lẽ ra sẽ nhận được”.

Doanh nhân Raj Aggarwal hé lộ những gì ông đã học được khi quan sát cựu CEO công ty Apple đàm phán thương vụ bom tấn với công ty AT&T nhiều năm trước đây.

Vào tháng 6/2007 khi chiếc iPhone đầu tiên của công ty Apple được bán ra, điện thoại di động lúc đó đã có một thị trường lớn. Nhưng đến năm 2009, Apple đã dành được 30% thị phần trong đó.

Làm thế nào mà Jobs có thể thuyết phục AT&T trao cho Apple một thương vụ mang tính đột phá là được độc quyền cung cấp dịch vụ cho iPhone tại Mỹ? Khi còn làm việc tại công ty tư vấn truyền thông Adventis, Raj Aggarwal đã gặp Jobs hai lần/tuần trong nhiều tháng.

kinh nghiem phong van tuyen dung 79 Những bí quyết đàm phán tuyệt đỉnh đến từ Steve Jobs

Trong cuộc phỏng vấn ngày với phóng viên trang Inc.com,  Aggarwal đã giải thích cách thuyết phục công ty AT&T cung cấp dịch vụ mạng cho điện thoại iPhone với thỏa thuận chung về doanh thu chưa từng có tiền lệ.  Theo nghiên cứu riêng của trường kinh doanh Harvard về công ty Apple  thì trong năm 2010,  AT&T, nhà phân phối độc quyền điện thoại iPhone tại thị trường Mỹ đã thu về 10 đô la/tháng cho mỗi hóa đơn mua điện thoại iPhone của khách hàng – điều này đã cho phép công ty Apple kiểm soát việc phân phối, định giá và xây dựng thương hiệu”.

Aggarwal (vào thời điểm đầu năm 2005 vẫn còn làm công việc tư vấn tại công ty Adventis) đã cho rằng Jobs có thể chốt thương vụ với AT&T vì bản thân ông đã tham gia vào mọi chi tiết liên quan đến chiếc điện thoại iPhone, nỗ lực của ông trong việc tạo dựng các mối quan hệ với các hãng vận tải, sự sẵn sàng đưa ra những lời đề nghị mà người khác coi là thái quá , và sự can đảm đặt cược những nguồn lực lớn vào tầm nhìn đó.

Bạn cũng có thể áp dụng 3 chiến lược sau của Jobs với công ty mới của mình.  

1. Đào sâu từng chi tiết

Một doanh nhân vĩ đại phải cân bằng được sự thôi thúc phải đi sâu vào từng chi tiết để đảm bảo rằng công ty mới sẽ vận hành hoàn hảo với nhu cầu bàn giao công việc cho những người dưới quyền. Nhưng cũng có lúc bạn sẽ phải đi sâu vào từng chi tiết –nhất là khi tương lai công ty mới của bạn phụ thuộc vào việc thực hiện đúng cách những việc này.

Aggarwal đã chỉ ra rằng Jobs khác biệt so với các CEO khác, những người luôn giao việc thực hiện các chiến lược cho nhân viên. Aggarwal cho biết:  “Jobs gặp gỡ CEO của từng hãng vận chuyển.  Tôi bị ấn tượng bởi sự tự nhiên và mong muốn tạo dấu ấn trên mọi việc công ty đang làm của ông. Ông tham dự rất sâu vào từng chi tiết mà ông quan tâm. Ông đã góp phần hoàn tất mọi việc”.

2. Đặt cược táo bạo vào tầm nhìn của bạn

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

Nếu bạn thuộc kiểu doanh nhân có tầm nhìn về tương lai của công ty mới khởi sự của bạn, bạn sẽ không thể tiến xa nếu không thuyết phục được những người khác ủng hộ tầm nhìn đó của bạn. Nếu bạn đã cố hết sức giải thích tầm nhìn của bạn với đội ngũ của mình và các đối tác kinh doanh nhưng họ vẫn không hiểu, có thể bạn sẽ phải có những bước táo bạo để thuyết phục họ về tầm quan trọng của tầm nhìn đó với tương lai công ty của bạn.

Aggarwal đã bị ấn tượng bởi cách Jobs sẵn sàng mạo hiểm để hiện thực hóa tầm nhìn của ông.  Aggarwal thuật lại:  “Trong một cuộc họp tại phòng hội thảo với Jobs, ông đã bất bình với việc công ty AT&T dành quá nhiều thời gian lo lắng về tính mạo hiểm của thương vụ. Vì vậy ông đã nói rằng ‘Anh đã biết chúng ta phải làm gì để họ ngừng phàn nàn chưa? Chúng ta nên viết cho AT&T một tấm séc trị giá 1 tỷ đô la và nếu thương vụ này không thành, họ có thể giữ số tiền đó. Hãy trao cho họ 1 tỷ đô la (thời điểm đó công ty Apple có 5 tỷ đô la tiền mặt) để họ ngậm miệng lại.

Mặc dù thực tế Jobs không trao số tiền mặt đó cho công ty AT&T , nhưng việc ông sẵn sàng làm điều đó đã gây ấn tượng mạnh cho Aggarwal.

3. Đưa ra và chiến đấu vì những yêu cầu thái quá  

Nếu bạn có tiếng trong ngành công nghiệp chuyển giao, bạn có thể đưa ra những yêu cầu thái quá và bắt mọi người thực hiện. Điều này giúp giải thích vì sao Jobs đã có thể đạt được rất nhiều từ thương vụ với công ty AT&T.

Mặt khác, ngoài việc trở thành người tạo ra thành công, có lẽ chính những đòi hỏi thái quá của Jobs và sự sẵn sàng chiến đấu vì chúng đã khiến ông thành công.

Aggarwal cũng thấy Jobs rất đặc biệt khi đưa ra những yêu cầu thái quá. Ông giải thích: “Jobs nói, ’50 đô la/tháng cho một kế hoạch SMS, dữ liệu và giọng nói hạn chế  là nhiệm vụ của chúng ta. Chúng ta nên đòi hỏi và tìm kiếm điều gì đó phi lý khiến không ai sẵn sàng chấp nhận”. Ông đã đưa ra những yêu cầu phi lý và đấu tranh vì chúng và đã có được nhiều hơn rất nhiều những gì lẽ ra sẽ nhận được”.

Bạn có thể không phải là một Steve Jobs tiếp theo, nhưng bạn có thể là một doanh nhân giỏi hơn nếu học theo ba chiến lược trên đây.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Quảng Cáo/Marketing/PR
Tuyển dụng ngành Lao Động Phổ Thông
Tuyển dụng ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Tuyển dụng Sinh Viên/Thực Tập

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>